BÀI VIẾT PHÓNG SỰ VỀ THÙNG RÁC COMPOST

Tận dụng” thùng rác compost

Thứ năm, 25/06/2015, 08:37 (GMT+7)

http://sggp.org.vn/khoahoc_congnghe/2015/6/387866/ 

Hiện thùng rác compost đang được người dân huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai sử dụng thay thế thùng rác thông thường. Các cơ quan chức năng kỳ vọng từ đây sẽ nhân rộng mô hình phân loại rác hữu cơ - vô cơ ngay tại gia đình. Các loại rác hữu cơ khi được bỏ vào thùng compost cùng với một quy trình đơn giản sẽ phân hủy thành phân bón compost, vừa vệ sinh môi trường vừa tiện lợi, hạn chế tối đa việc phải đi đổ rác hàng ngày.

Chị Lê Thị Thương (ấp 4, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho rằng, thói quen cần tập ban đầu khi sử dụng thùng rác compost là phân loại rác hữu cơ và vô cơ ngay tại nhà. Loại rác hữu cơ phải để riêng, đến khi cho vào thùng rác compost; còn rác vô cơ thì tùy cách sử dụng như tận dụng hay bán ve chai… Thói quen này cần tập cho tất cả các thành viên trong gia đình, có như vậy mới sử dụng loại thùng rác này hiệu quả. Qua 4 tháng sử dụng, đến nay thùng rác compost nhà chị Thương vẫn chưa đầy và đáy của thùng rác này mới cho ra một ít phân compost. 

Được biết, sau khi bỏ rác hữu cơ vào thùng rác compost, trong vòng 8 đến 10 tuần, rác sẽ bị phân hủy thành hơi nước và khí CO2, chỉ khoảng 10% khối lượng còn lại tạo thành phân compost.  

 

Bà Nguyễn Thị Hồng kiểm tra quá trình phân hủy rác hữu cơ thành phân compost sau một thời gian dùng thùng rác compost.

Thùng rác compost nói trên do Công ty Tiến Ngọc (quận 12, TPHCM) kết hợp một số xã của huyện Nhơn Trạch phân phát đến từng gia đình sau một buổi tập huấn sử dụng. Loại thùng rác compost này chịu được 600C, được thiết kế cách nhiệt, kín, tạo nhiệt độ đồng đều, giúp quá trình phân hủy nhanh hơn. Thùng compost còn được cấu tạo bởi các ngăn chứa rỉ rác (nước) tránh gây ô nhiễm; loại nước này pha loãng với công thức “1 rỉ rác + 10 nước” sẽ tạo ra loại phân bón lỏng giàu chất dinh dưỡng khi tưới cho cây trồng.  

Anh Trần Quốc Ninh (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho biết với gia đình chỉ có 2 người như anh thì cả tháng không phải nghĩ đến chuyện đi đổ rác khi dùng thùng rác compost. Các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây, hay đầu tôm, xương cá… - tức là rác hữu cơ - đều được cho vào thùng rác compost để phân hủy thành phân compost. Anh còn trồng cả một dàn cây cảnh và dùng phân này bón cho cây. đấy là cái lợi rất lớn từ hơn 4 tháng qua khi anh Ninh dùng thùng rác compost thay cho cách bỏ rác truyền thống là cho vào bịch ni lông chờ người đến gom.

Cũng như anh Ninh, gia đình 5 người của bà Nguyễn Thị Hồng (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) dùng thùng rác compost gần 3 tháng qua, đến nay đã cho ra những mẻ phân compost đầu tiên để bón cho cây. “Lúc đầu sử dụng cũng hơi phiền khi phải phân loại rác tại bếp, nhưng sau đó thành quen và bây giờ cứ hữu cơ để riêng, vô cơ để riêng và cứ thế mà thực hiện”, bà Hồng cho biết. Cần phải làm đúng quy trình như hướng dẫn, đó là điều hết sức cần thiết khi dùng thùng rác compost nhằm tránh mùi hôi. Cụ thể: khi trong thùng compost đã có rác hữu cơ, cần cho vào ít mùn cưa hay lá cây khô… để tạo môi trường cho vi sinh phát triển, phân hủy hữu cơ tốt hơn.

Đến nay, loại thùng rác compost của Công ty Tiến Ngọc đã được cung cấp thí điểm sử dụng phân loại rác tại nguồn ở nhiều địa phương, riêng Đồng Nai đã có gần 100 thùng được đưa đến từng hộ dân, sắp đến sẽ đưa đến tại một số huyện của Long An, Khánh Hòa. Theo thiết kế, mỗi thùng compost có thể phục vụ việc phân hủy rác hữu cơ tại chỗ từ 3 đến 4 gia đình dùng chung, giúp tiết kiệm ngân sách không ít nếu so với cách thu gom rác truyền thống vốn phải gánh các loại phí như phí vận chuyển, phí chôn lấp…

Với những lợi ích như vậy, việc đưa vào sử dụng thùng rác compost tại những điểm nhiều rác thải hữu cơ như bếp ăn tập thể, siêu thị, chợ đầu mối và ngay cả trong khu phố… là hết sức cần thiết. Công ty Tiến Ngọc hy vọng thùng rác compost được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn, ngoại ô, vì nơi đây việc thu gom rác còn nhiều hạn chế.

- See more at: http://sggp.org.vn/khoahoc_congnghe/2015/6/387866/#sthash.Tyb801oa.dpuf

Các tin khác

 • Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán

  Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán

  Văn Phòng Công Ty Tiến Ngọc sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 26/01/2017 đến hết ngày 01/02/2017.  Và bắt đầu làm việc lại từ ngày 02/02/2017.  Kính Chúc Quý Khách một năm mới nhiều Sức Khoẻ, Hạnh Phúc, Thành Công & An Khang Thịnh Vượng.

  Chi tiết...

Hỗ trợ trực tuyến

 • 0942825166

  Phòng kinh doanh
 • 0903715999

  Phòng TV kỹ thuật

Yahoo

 • Phòng kinh doanh

  Phòng kinh doanh

 • Phòng TV kỹ thuật

  Phòng TV kỹ thuật

Khuyến mãi

 • Sản phẩm mới - SSI nhập khẩu

  Sản phẩm mới - SSI nhập khẩu

 • Quyền lợi khi quý khách trở thành khách hàng thân thiết

  Quyền lợi khi quý khách trở thành khách hàng thân thiết

 • Khi mua sản phẩm Xe ép rác được tặng Thùng rác với dung tích từ 120 lít -> 660 lít

  Khi mua sản phẩm Xe ép rác được tặng Thùng rác với dung tích từ 120 lít -> 660 lít

 • Thùng rác 120L,240L (đạp chân mở nắp)

  Thùng rác 120L,240L (đạp chân mở nắp)

Tin tức

 • Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán

  Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán

 • GIAN HÀNG ĐỔI CHẤT THẢI LẤY QUÀ TẶNG TẠI NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  GIAN HÀNG ĐỔI CHẤT THẢI LẤY QUÀ TẶNG TẠI NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

 • NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI H. NHƠN TRẠCH

  NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI H. NHƠN TRẠCH

 • NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI H. NHƠN TRẠCH

  NGÀY HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI H. NHƠN TRẠCH

 • TIẾN NGỌC THAM GIA HỘI NGHỊ MÔI TRƯỜNG 2015 - TỔ CHỨC TẠI TP. PHAN THIẾT

  TIẾN NGỌC THAM GIA HỘI NGHỊ MÔI TRƯỜNG 2015 - TỔ CHỨC TẠI TP. PHAN THIẾT

 • BÀI VIẾT PHÓNG SỰ VỀ THÙNG RÁC COMPOST

  BÀI VIẾT PHÓNG SỰ VỀ THÙNG RÁC COMPOST

 • GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DÃN CÁCH SỬ DỤNG THÙNG COMPOST

  GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DÃN CÁCH SỬ DỤNG THÙNG COMPOST

 • GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DÃN CÁCH SỬ DỤNG THÙNG COMPOST

  GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DÃN CÁCH SỬ DỤNG THÙNG COMPOST

Thống kê truy cập